Uống trà chống ung thư

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh ung thư nhưng chủ yếu vẫn do thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng như nhiễm nhiều loại hoá chất độc hại từ môi trường và thực phẩm.

Nhiều nghiên cứu của những nhà khoa học cũng như viện khoa học nổi tiếng trên thế giới cho thấy những người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh thái nguyên mỗi ngày có thể ngừa ung thư tới 46% so với người không sử dụng.

Tại sao uống trà xanh có thể giảm nguy cơ bị ung thư?

Hoạt chất trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Trà xanh là loại thức uống quen thuộc với nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong trà xanh có chứa chất cathechins và các chất vi lượng thực vật khác giúp chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển trong suốt 15 năm trên 61.057 phụ nữ cho thấy, những người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày có thể ngừa ung thư tới 46% so với người không sử dụng.

EGCG trong trà xanh ức chế sự hình thành các gốc tự do

EGCG là viết tắt của epigallocatechin gallate, nhờ hợp chất EGCG mà trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay, cao gấp 100 lần so với vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E, có tác dụng chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể phá hủy các tế bào khỏe mạnh và gây ung thư.

Một đóng góp quan trọng của EGCG là khả năng chống lại gốc tự do. Đây là tác nhân gây nên quá trình lão hóa và phần lớn bệnh tật. Trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, thói quen ăn uống không lành mạnh…, gốc tự do sẽ được sản sinh, hủy hoại tế bào và mô. Từ đó, cơ thể bắt đầu xuống cấp, da nhăn nheo, sức đề kháng suy giảm, hệ miễn dịch dễ bị tổn thương và tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng EGCG trong trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư, loại trừ và trung hòa gốc tự do và những tổn thương mà gốc tự do gây ra. Vì vậy uống trà xanh mỗi ngày được coi là một trong những biện pháp phòng ngừa căn bệnh ung thư hiệu quả.

Trà xanh chống ung thư nhưng uống bao nhiêu mới có tác dụng?

Có rất nhiều kết quả nghiên cứu về lợi ích của trà xanh, tuy nhiên, cũng có rất nhiều quan điểm về lượng trà xanh bạn nên uống bao nhiêu mỗi ngày là tốt nhất.

Một số nghiên cứu khẳng định lợi ích sức khỏe ở những người uống ít nhất một ly trà xanh mỗi ngày, trong khi các nghiên cứu khác lại cho rằng uống từ 5 đến nhiều tách mỗi ngày sẽ tối ưu.

Trà xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ một số bệnh như ung thư, tim mạch. Tuy nhiên, lượng trà tối ưu nên uống phụ thuộc vào từng thể trạng:

– Ung thư miệng. Một nghiên cứu có quy mô lớn ở Nhật Bản trên 20.550 nam giới và 29.671 phụ nữ trong độ tuổi 40-79, không có tiền sử ung thư miệng và hầu họng phát hiện, phụ nữ uống từ 3 đến 4 chén trà xanh hàng ngày ít có khả năng phát triển ung thư miệng.

– Ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu tiến cứu tại Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 49.920 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 69 về thói quen tiêu thụ trà xanh. Kết quả phát hiện, những người đàn ông uống 5 ly trà xanh hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày.

– Ung thư dạ dày. Nghiên cứu tiền cứu của Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 72.943 đối tượng (34.832 nam giới và 38.111 phụ nữ) phát hiện, những phụ nữ tiêu thụ 5 hoặc nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

– Ung thư vú. Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Aichi trên 1160 trường hợp phụ nữ mắc ung thư vú xâm lấn về nguy cơ tái phát ung thư và lượng tiêu thụ trà xanh hàng ngày phát hiện, nguy cơ này giảm ở những phụ nữ uống nhiều hơn 3 chén trà xanh mỗi ngày.

– Ung thư tụy. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí NCBC trên 124 trường hợp ung thư tuyến tụy và các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu và chế độ ăn uống phát hiệnm, uống 5 chén trà xanh hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

– Bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu quan sát tiền cứu trên 17.413 người (6.727 nam giới và 10.686 nữ giới) phát hiện, những người tiêu thụ 6 chén trà xanh hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít hơn 1 chén mỗi ngày.

– Bệnh tim. Phân tích sau 9 nghiên cứu cho thấy, những người uống từ 1 đến 3 chén trà xanh mỗi ngày có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người uống ít hơn 1 cốc.

Dựa trên những nghiên cứu nói trên, bạn có thể uống từ 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, một số nghiên cứu trong số đó không tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà xanh và nguy cơ bệnh tật. Do vậy, những ảnh hưởng của trà xanh cũng như liều lượng uống mỗi ngày có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *