Quy trình sản xuất chè Tân Cương ướp hương chuẩn nhất

Tìm hiểu kỹ thuật sản xuất chè Tân Cương ướp hương truyền thống

Chè Tân Cương ướp hương là một sản phẩm đã có từ rất lâu bên cạnh chè mộc. Trà là thức uống tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó được thêm vào những mùi hương dễ chịu càng làm cho ly trà thêm phần hấp dẫn, người thưởng thức nó cũng thêm phần sảng khoái. Đươc chia làm 2 loại là chè ướp hương khô, chè ướp hương tươi.

Quy trình sản xuất chè Tân Cương ướp hương

Theo cách truyền thống mùi hương thêm vào chè là mùi hương nhẹ nhàng từ các loại hoa mà phổ biến nhất được nhiều người biết đến như hoa sen, hoa nhà, hoa sói, ngọc lan, hoa bưởi(bòng)…. Đa phần đều là các loài hoa nở vào mùa hè, có vị thanh mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các mùi hương để ướp có thể là những hương liệu tổng hợp. Việc sử dụng hương liệu tổng hợp có thể mang lại giá thành tốt tuy nhiên nó sẽ không mang lại những tác dụng thanh mát như các loại hoa tự nhiên, bên cạnh đó tác dụng của các chất hoá học có thể sẽ làm giảm chất lượng và thời gian bảo quản của chè.

Hôm nay hãy cùng Chetancuong.net tìm hiểu quy trình sản xuất chè Tân Cương ướp hương truyền thống nhé! Đây là phương pháp truyền thống được áp dùng từ lâu đời, có thể tự làm với bất kể số lương ít nhiều. Và trong sản xuất công nghiệp cách thức chế biến chè ướp hương cũng xuất phát từ phương pháp truyền thống này.

Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất chè Tân Cương ướp hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành ướp hương chè gồm có:

  • Chè Tân Cương đã chế biến khô đạt kiệt đạt đọ ẩm dưới 5%, nhiệt độ dao động từ 29 đến 35 độ C.
  • Hoa tươi ướp hương chè: hoa sen, hoa nhài, hoa sói… hái xuống và để nơi thoáng mát, không ủ đống hoặc buộc trong túi kín.
    • Hoa ngọc lan, hoa bưởi nên bỏ cành hoặc nhuỵ hoa.
    • Hoa Nhài lấy khi nở rộ.
    • Hoa sen lấy khi sáng sớm, mới hé nở.
  • Các dụng cụ để đựng, sàng lọc và đóng gói sản phẩm

Tiến hành ướp chè Tân Cương ướp hương truyền thống

Bước 1: Tiến hành để chè khô cùng hoa ướp đã chuẩn bị từ trước vào cùng một buồng, khoang. Có biện pháp thoát ẩm hợp lý khi hoa sẽ tạo ra độ ẩm và nhiệt độ. Thời gian ướp từ 8-14 tiếng tuỳ từng loại hoa. Quan sát khi hoa có dấu hiệu héo thì kết thúc quá trình ướp hoa. Mỗi loại hoa sẽ có cách sơ chế để tiến hành ướp khác nhau, sẽ được giới thiệu chi tiết ở các bài giới thiệu riêng biệt cho mỗi loại chè ướp hoa.
Bước 2: Là quá trình đảo trộn để giảm nhiệt độ và độ ẩm của hỗn hợp chè và hoa đồng thời tăng tối đa sự tiếp xúc đều của chè và hoa làm quá trình ướp mang lại hiệu quả cao. Giữ nhiệt đọ ổn định trong quá trình ướp.
Bước 3: Sàng để tách hoa ướp và chè. Được tiến hành sau 6-8 tiếng từ khi đảo trộn, thông thường dựa vào độ héo, úa của cánh hoa để nhận biết. Sử dụng các vật dụng như sàng, lia… để thực hiện.
Bước 4: Tiến hành cho chè đã sàng hoa vào sấy khô ở nhiệt độ 95 đến 100 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút. Độ ẩm chè cần đạt 7-8% nếu ướp 1 lần, dưới 5% nếu ướp 2 lần.
Nếu ướp 2 lần thì lặp lại bước 1 đến bước 4 như trên
Bước 5: Tiến hành ướp lại bằng hoa tươi để làm ổn định và tăng mùi hương muốn ướp. Quá trình ướp lại cần kiểm soát thật tốt độ ẩm, thường kéo dài khoảng 4 – 5 giờ.
Bước 6: Sau đó là quá trình sàng lọc để tách riêng hoa hoa ướp và chè thành phẩm.
Bước 7: Ngay sau khi sàng hoa tiến hành đóng gói ngay để mùi hương của chè ướp không bị suy giảm. Thông dụng nhất là đóng gói hút chân không sẽ giúp thời gian bảo quản lâu và giữ được hương vị của chè. Tuyệt đối không dùng các loại bao bì có mùi lạ.
Trên đây là phương pháp sản xuất chè Tân Cương ướp hương truyền thống mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Các bạn có thể sử dụng quy trình trên để tự tay làm cho mình một gói chè ướp hương mà mình thích. Đó sẽ là sản phẩm cực kỳ ý nghĩa và an toàn để giành tặng cho người thân, bạn bè hay tự mình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *