Phân biệt sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Trà xanh và trà đen là 2 sản phẩm trà phổ biến nhất

Trà là một trong những thức uống cổ truyền của dân tộc đã có từ rất lâu đời, nhưng chúng ta thường thấy có trà xanh và trà đen và nhiều người không biết nó khác nhau như nào. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thể biết được sự khác nhau giữa trà xanh va trà đen nhé.

Câu hỏi đó cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người và thậm chí, ngay cả những người uống trà lâu năm cũng chưa chắc biết. Trà đen và trà xanh đều được chế biến từ cây chè. Tuy nhiên, quy trình chế biến khác nhau tạo nên 2 dòng trà khác nhau.

Khác nhau giữa trà xanh và trà đen ở nồng độ Oxy hóa

Chúng ta thường thấy người phương Tây uống trà rất nhiều và đa số là trà đen còn người Đông Á nhất là những nước như Việt Nam lại uống trà xanh. Chuyện đó có 1 nguồn gốc rất thú vị.

Trà có nguồn gốc ở phương Nam châu Á. Lúc đầu, chỉ có những người trồng trà mới uống trà. Nhưng người du mục phát hiện ra rằng uống trà rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với cuộc sống du cư và thức ăn chính là thịt, sữa. Chính vì vậy mà trà được vận chuyển trên con đường Mã Cổ tới các khu vực Tây Tạng, Mông Cổ. Và chẳng thể có trà xanh được khi hành trình đó kéo dài cả tháng trời. Những người làm trà buộc phải lên men toàn phần (hay Oxy hóa chúng cũng được) biến nó thành trà đen để dễ lưu trữ và bảo quản. Chính quá trình Oxy hóa này tạo nên sự khác nhau cơ bản giữa trà xanh và trà đen.

Quá trình Oxy hóa tạo nên trà đen làm thay đổi của một loạt các chất ví dụ: Polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase, giảm tannin và caffeine (khoa học ngày nay có thể can thiệp làm tăng hoặc giảm tùy theo mục đích sử dụng) so với trà xanh. Đồng thời với đó, hương vị và màu sắc của trà đen cũng trở nên khác biệt hơn so với trà xanh.

Sự khác nhau về nồng độ Oxy hóa cũng là điểm để phân biệt 3 loại trà cơ bản:

Trà Xanh (không lên men hoặc lên men yếu)- Trà Ô long (bán lên men) và Trà đen (lên men toàn phần).

Màu sắc và hương vị của trà đen và trà xanh khác nhau

Nói về trà đen trước. Trà đen có rất nhiều loại với đủ mọi hình dạng, màu sắc, như BP, Pekoe, OP, CTC… hay thậm chí là dưới dạng gạch, do cách lên men khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại, trà đen có cánh màu đen hoặc đỏ đen. Khi pha ra trà cho màu nước đỏ đậm, hương thơm nhẹ, vị chát hoặc ít chát nhưng không đắng (rất quan trọng nhé!). Một số loại trà như CTC có vị chát rất đậm làm mất đi vị giác của người thử khiến cho chúng ta lầm tưởng đó là đắng nhưng không phải! Đặc biệt một số loại trà đen đặc biệt như nham trà hay Phổ Nhĩ cho ra màu nước đen. Chính vì màu nước này mà bên Trung Hoa phân trà đen (black tea) làm 2 dạng là: Hồng trà và Hắc trà.
Còn với trà xanh, thức uống rất quen thuộc với chúng ta, có thể dễ dàng nhận ra:

  • Khi pha ra trà cho ra nước màu xanh hoặc vàng xanh.
  • Bã trà màu xanh. (chúng ta nhìn bã là chuẩn nhất).
  • Trà xanh chát đắng, và đắng đậm khi pha lâu.
  • Hương trà thơm ngọt mang đặc trưng của giống cây và khí hậu vùng trồng trà đó.

Cách thưởng thức trà cũng khác nhau

Trà xanh và trà đen tiêu biểu cho 2 phong cách khác nhau, thậm chí cho 2 vùng địa lý khác nhau và trong pha chế cũng như thưởng thức, trà xanh và trà đen cũng có sự khác nhau cơ bản:

*Thị trường tiêu thụ:
– Trà xanh chủ yếu tiêu thụ ở những nơi trồng và sản xuất được trà như các quốc gia châu Á, Kenya…
– Trà đen thì ngược lại, được tiêu thụ ở các quốc gia không trồng được trà hoặc trồng được ít tiêu biểu như phương Tây…

*Cách pha chế:
– Trà xanh thường pha với nhiệt độ 75-85 độ C để đảm bảo ngon nhất. Trà xanh thường được uống trực tiếp và độc lập như 1 đồ uống.
– Trà đen thường pha nhiệt độ 100 độ C hoặc đun trực tiếp trên bếp, thường uống kèm với đồ ăn hoặc sữa, đường và được coi như 1 bữa ăn phụ.
Ngoài ra, trà xanh tân cương và trà đen cũng còn có khá nhiều điểm khác biệt nữa dựa trên tiêu chí khoa học mà ad vẫn chưa biết do ngày xưa học dốt Sinh học mà. Chính vì thế nên bài trên đây chỉ mang tính tương đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *