Những loại chè nổi tiếng của vùng đất chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên từ rất lâu đã trở thành một thương hiệu được rất nhiều người biết đến, không chỉ nổi tiếng trong nước mà các sản phẩm chè xanh Thái Nguyên còn được xuất khẩu ra thế giới. Nếu bạn đang quan tâm làm sao để lựa chọn loại chè nào ngon nhất thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Ba loại chè “CỰC PHẨM” của đất chè Thái Nguyên

1. Chè đinh Thái Nguyên được mệnh danh là đệ nhất trà Tân Cương

Chè (trà) Đinh Thái Nguyên đã được coi là sản vật trà thuần mộc độc đáo và ngon nhất Việt Nam, từ xưa loại chè này chỉ có những vị vua chúa, quan lại lớn mới được dùng.
Được chọn lọc từ những búp chè tốt nhất, ngon nhất của đồi chè Tân Cương, những búp chè còn đang ngậm chặt như những chiếc đinh ngọc đã được những người thợ hái chè ngắt bỏ vào gùi tre bằng chính đôi tay của mình. Thời gian hái chè chỉ hái từ lúc sáng sớm đến lúc mặt trời lên bằng cây sào, để hái được 1kg chè đinh cần rất nhiều người và thời gian. Chính vì vậy giá cả của loại chè này khá đắt đỏ.

chè thái nguyên

Việc hái chè đã kỳ công bao nhiêu thì việc chế biến chè cũng kỳ công bấy nhiêu. Cũng như kỹ thuật để chế biến các loại chè khác nhưng chè đinh đòi hỏi người thợ phải có một kỹ thuật cao mới có thể chế biến lên được sản phẩm chè đinh đảm bảo chất lượng.

2. Chè búp Tân Cương Thái Nguyên

Được lựa chọn từ những búp chè ngon tại Tân Cương Thái Nguyên với quy trình chăm sóc đặc biệt theo tiêu chuẩn VIETGAP, đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn cho người sử dụng. Chè búp Tân Cương được chế biến thủ công thông qua những bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm khiến cho chè có vị thơm ngon thuần khiết, nước trà trong xanh và uống có vị trát nhẹ mang sự tinh tế vào trong tưng ấm chè.

chè thái nguyên

3. Chè nõn tôm

Chè nõn tôm được hái theo quy cách 1 tôm 1 đến 2 lá non. Từng búp Trà (chè) Nõn Tôm thượng hạng sau khi được lựa chọn khá tỷ mỷ sẽ trải qua quá trình chế biến hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, tuân theo sự chỉnh lửa nghiêm ngặt của các nghệ nhân sẽ cho ra những cánh trà xoăn, chắc, nhỏ và đều.

chè thái nguyên
Đặc điểm của trè nõn tôm: Bởi được sao từ nõn trà non nhỏ xíu nên cánh trà nõn tôm tân cương loại này có cánh nhỏ đẹp, săn chắc, cánh cánh nhỏ như hạt gạo và đều tăm tắp khi cầm một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm nức của hương cốm non . Khi pha nước, nước rất trong và có màu xanh nhạt.
Khi pha thì nước xanh, sánh như mật, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm bùi và sâu trong cổ họng, cảm giác vô cùng sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *