Mẹo vặt hướng dẫn bạn đọc cách pha trà ngon như thế nào?

Nói đến pha trà nhiều người sẽ nghĩ nó khá đơn giản nhưng làm sao để được một ấm trà ngon đúng ý để có thể thưởng trà trong những lúc nghỉ ngơi thư giãn thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đâu sẽ hướng dẫn bạn mẹo pha trà ngon, pha trà như nào cho đúng cách.

cách pha trà ngon

 

Những lưu ý để có thể pha được ấm trà ngon

Nhiệt độ của nước pha trà

Khi pha trà thì chúng ta sẽ phải dùng đến nước nóng để pha, nhưng mỗi loại trà sẽ có một yêu cầu riêng với nhiệt độ của nước khác nhau. Trong đó các bạn lưu ý nhé:
Với nước nóng mới sôi, thì nó chỉ phù hợp cho việc pha trà đen hoặc là pha trà ô lông già. Nếu bạn pha trà là chè khô hay chè tươi thì bạn cần phải sử dụng nước đun sôi và có độ nóng hơn so với nước mới sôi bởi nó cần phải có nhiệt độ cao, giúp phá vỡ đi kết cầu cũng như phát tán được hương vị.
Các bạn nhớ, nhiệt độ của nước pha trà không được nóng quá, bởi sẽ khiến trà bị “cháy”, như thế làm mất đi hương vị tinh tế cũng như khiến cho nước trà bị đắng chát. Nhưng bạn cũng không được sử dụng nước quá nguội, trà sẽ không thể tiết ra hết hương vị của mình và các hợp chất trong búp chè không thể tan ra.
Lượng trà
Khi pha, các bạn cần phải có sự hài hòa giữa lượng trà với nước. Có nghĩa là không nên lấy quá nhiều trà mà lại ít nước, thì nước trà sẽ rất đắng và tốn kém nước. Nhưng cũng không nên lấy ít trà quá mà lại pha với lượng nước nhiều, thì sẽ làm cho hương vị của trà bị yếu đi mà thưởng thức không cảm nhận được hết vị ngon của nó.
Theo đó, tùy vào từng loại trà mà các bạn sẽ đưa ra định lượng pha khác nhau. Nếu các bạn không biết nên pha theo tỉ lệ nào, thì có thể áp dụng tỉ lệ 8g trà thì sẽ dùng đến 300ml nước. Nếu như bạn thấy lượng này quá đặc thì có thể giảm lượng trà đi, nếu quá nhạt thì giảm lượng nước đi. Các bạn có thể tự điểu chỉnh, để có vị phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Thời gian pha trà
Chúng ta thường có thói quen pha trà sẽ “ngâm trà”, nghĩa là sau khi đổ nước nóng vào chè, chúng ta sẽ để một lúc lâu mới uống. Quan niệm pha trà theo cách này là bởi, muốn có thời gian cho chè đủ chín, nước chè mới ngon. Nhưng đó lại là một quan điểm hoàn toàn sai các bạn nhé, bởi cách này chỉ làm cho trà bạn uống thêm đắng chát với có mùi nẫu.
Theo đó, cũng với nhiệt độ của nước pha trà thì thời gian pha trà cũng sẽ có một mức nhất định. Với việc pha trà đen, trà ô long thì thời gian ngâm lâu hơn còn với trà xanh Tân Cương thì lại nhanh hơn. Điều này có nghĩa là, thời gian để bạn pha trà chỉ cần tính theo giây, chức không phải là tính theo phút.

Chọn ấm pha trà

Với những người thưởng trà lâu năm và có điều kiện kinh tế họ thường lựa chọn ấm gốm Tử Sa của Trung Quốc để pha trà vì đây là loại ấm vừa giúp nâng phẩm chất của trà lại vừa có giá trị nghệ thuật, giá trị trưng bày. Với những người thưởng trà thuần túy thì không nhất thiết phải dùng ấm Tử Sa mà chỉ cần chọn ấm gốm Bát Tràng là có thể đảm bảo để pha những ấm trà ngon. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà. Đối với các sản phẩm trà ngon, đặc biệt là trà búp non của vùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *