7 công dụng của bã trà xanh mà bạn nên biết

Chắc hẳn mọi người đều biết đến trà Tân Cương Thái Nguyên, vì trà là một thức uống rất phổ biến tại Việt Nam, được mọi người sử dụng hàng ngày với những tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng ngoài công dụng với sức khoẻ con người, trà xanh còn có tác dụng gì đối với cây trồng, Hãy cùng tìm hiểu nhé
Nếu bạn là người làm vườn hay đam mê thú chơi cây cảnh, thì bạn sẽ cảm thấy tiếc về những ấm bã chè sau khi đã sử dụng mà bạn đã cho vào thùng rác sau khi bạn biết những tác dụng tuyệt vời của bã chè.

7 công dụng bất ngờ của bã trà xanh

1. Ủ phân bón cho cây

7-cong-dung-cua-ba-tra-xanh-voi-cay-trong

Nếu thường xuyên uống trà, bạn hãy tích bã trà lại để ủ làm phân bón. Loại phân hữu cơ từ bã trà giúp phát triển những vi khuẩn tốt, dùng để bón cho cây trồng rất tốt. Nếu dùng trà túi lọc thì bạn nhớ bóc phần túi lọc ra và chỉ sử dụng bã trà để ủ thôi nhé.

2. Phòng trừ sâu bệnh

Bã trà cũng là một giải pháp tự nhiên hiệu quả giúp bạn đẩy lùi sâu bệnh cho các loại cây trong khu vườn của mình. Chỉ cần pha nước với vài túi bã trà đã qua sử dụng rồi dùng nước đó phun đều lên cây lá trong vườn. Bằng cách này lũ sâu bọ đáng ghét sẽ tự động tránh xa khỏi khu vườn. Tinh chất từ trà còn giúp ngăn chặn nấm và cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng.

3. Nuôi dưỡng cây trồng

Bạn chỉ cần bóc phần túi lọc và rắc bã trà đã qua sử dụng xung quanh gốc cây. Những bã trà này sẽ giúp làm tăng nồng độ nitơ, cải thiện cấu trúc của đất và nuôi dưỡng giun đất. Nhờ đó đất trồng sẽ có độ tơi xốp với nhiều mùn đất tốt cho cây trồng. Do đó, với bã trà bạn có thể yên rằng cây cối trong vườn sẽ phát triển xanh tốt.

4. Dùng để bón có nhiều loại rau ưa axit

Một số loại rau ưa sống ở vùng đất chua có độ PH thấp. Nếu trồng những loại rau này, bạn hãy trộn thêm bã trà vào phân bón, chúng sẽ giúp làm giảm bớt độ PH trong đất trồng, đồng thời tác dụng của trà xanh cung cấp cho đất thêm dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết để giúp cây phát triển.

5. Làm tăng tốc độ ủ phân

Nếu muốn phân bón nhanh chóng lên men để có thể sử dụng được, bạn hãy pha trà với nước rồi đổ cả nước trà lẫn bã vào phần phân bón đang ủ. Trong trà xanh có chứa nhiều nitơ sẽ đẩy nhanh tiến trình phân hủy của phân.

6. Là nguồn phân bón tự nhiên cho cây trồng trong chậu

Với các loại cây trồng trong chậu, bạn có thể dùng túi trà pha nhiều lần nước để tưới cho chậu cây thay vì tưới nước lọc. Bằng cách này cây vừa được cung cấp đủ nước, đồng thời lại bổ sung dồi dào nguồn khoáng chất và dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

7. Giúp hoa hồng nở nhanh và to hơn

Hoa hồng cũng rất ưa nước trà. Bạn hãy pha nước trà loãng từ túi bã trà đã qua sử dụng rồi phun lên những nụ hoa hồng sắp nở. Bằng cách này khi bông hoa nở sẽ to và đẹp hơn rất nhiều đấy.

7-cong-dung-cua-ba-tra-xanh-voi-hoa-hong
Khoáng chất trong bã chè giúp hoa hồng nhiều bông, màu tươi, lâu tàn

Trên đây là 7 tác dụng của bã trà xanh mà chúng tôi gửi đến các bạn. Bạn còn biết bã chè có tác dụng gì với cây trồng nữa không? Nếu có, hãy cho chúng tôi biết và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua chè ngon, mới, chất lượng tuyệt vời, hãy tham khảo: Mua chè Tân Cương ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *