Có nên uống nước chè ngay sau khi ăn?

Chè xanh Thái Nguyên có công dụng rất tốt đối với sức khoẻ nhưng chúng ta nên uống chè đúng lúc. Rất nhiều người có thói quen uống chè ngay sau khi ăn. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và còn gây ra bệnh. Chình vì vậy nên chúng ta cần uông chè đúng cách để bảo vệ sức khoẻ.

uống chè sau khi ăn

 

Uống chè sau khi ăn có tốt không?

Thói quen của rất nhiều người dân tại Việt Nam cho rằng sau khi ăn chúng ta nhâm nhi một ấm trà nóng để có thể làm sạch miệng. Nhưng đây lại là một trong những quan niệm vô cùng sai lầm.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi uống nước chè ngay sau bữa ăn thì chất tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, tannin khi kết hợp với protein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh sỏi thận. Tannin còn gây phản ứng với các khoáng chất có gốc kim loại trong thức ăn như: sắt, magiê, kẽm, tạo ra các axít gây hại cho dạ dày.

Trong dạ dày có chứa sẵn các men tiêu hoá và axit giúp quá trình tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, uống trà ngay sau khi ăn cũng sẽ “làm loãng” các men tiêu hoá này, từ đó hạn chế khả năng tiêu hoá của dạ dày.

Các thực nghiệm cũng chỉ ra rằng dù chỉ là 15ml nước trà ngay sau bữa ăn cũng làm giảm tới 50% khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Trà càng đặc thì lượng sắt cơ thể hấp thụ càng thấp. Lâu ngày có thể gây ra hiện tượng thiểu máu do thiếu sắt.

Bên cạnh đó, nếu bạn uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta cũng nên hạn chế uống trà trước bữa ăn. Nếu có chỉ là trà hoa cúc nhạt. Loại trà này sẽ không ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Chính vì vậy lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy uống một cố nước lọc sau bữa ăn và bạn chỉ nên uống nước chè sau bữa ăn từ 30 – 35 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *