Quy trình sản xuất chè ướp hoa Nhài tươi (hương Lài) truyền thống

Chè ướp hoa nhài là một sản phẩn quen thuộc với người uống trà từ rất lâu. Chè ướp hoa nhài mang mùi hương nhẹ nhàng, thanh mát của hoa nhài cùng vị của ly trà Tân Cương mang đến cho người thưởng thức sự thư giãn, sảng khoái sau khi thưởng thức. Chetancuong.net xin được chia sẻ cách làm chè ướp hương nhài truyền thống của chúng tôi tới khách hàng và các bạn đọc.

Kỹ thuật sản xuất chè ướp hoa Nhài truyền thống

Hoa nhài là loài hoa dễ trồng và phổ biến trên khắp cả nước. Ngoài việc biết đến tác dụng ướp hương chè thì hoa nhài còn được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Đơn giản như để trên bàn làm việc để đêm lại mùi hương dễ chịu, sấy khô để pha nước uống hay pha cùng trà.
Về tác dụng với sức khoẻ hoa nhài cũng có nhiều tác dụng tốt khá tương đồng với trà xanh như giảm stress, giảm nguy cơ ung thư, giảm Cholesterol trong máu, tăng sức đề kháng hay tác dụng được quan tâm nhiều gần đây đó là tác dụng giảm cân. Vì vậy Chè ướp hoa nhài không những mang lại hương vị thơm ngon mà còn là thức uống rất tốt cho sức khoẻ.
làm chè ướp hoa nhài

Cách chọn hoa nhài ngon nhất để ướp chè

Đầu tiên về tự nhiên: Hoa nhài trồng ở vùng có khí hậu nóng sẽ có hương đậm bông to và nở sớm là thích hợp nhất để ướp chè. Ở nơi mát mẻ hoa nhài có là phát triển rất tốt nhưng lại có bông nhở mà mùi hương nhạt hơn.
Về thời gian lấy hoa: Hoa nhài được xếp vào loại hương tán, hoa mau tàn. Thông thường hoa nhài chỉ nở khoảng 4 tiếng đông hồ là hương tán hết. Vì vậy thời gian lấy hoa đến khi sơ chế xong và cho vào ướp cần tiến hành nhanh chóng để lấy đươc hương hoa tốt nhất.
Về thời điểm lấy hoa: Hoa nhài chín vào 16h đến 17h trong ngày, và đến khoảng 20-21h là hoa sẽ nở. Khi hoa chín là lúc màu phớt xanh của hoa chuyển sang màu trắng đục. Thời điểm lấy hoa tốt nhất chính là lúc hoa chín.
Lựa chọn hoa: Chọn hoa cánh nở đều nhau, to, tránh những hoa không nở, hoa cánh lép.

Chọn chè để thực hiện ướp hương nhài

Chọn hoa là yếu tố quyết định đến mùi hương sau ướp thì chọn chè còn quan trọng hơn ly trà hương nhài có ngon hay không là do chè ban đầu quyết định. Đâu ai lại kỳ công ướp hương cho chè mà lại muốn có một ly trà bình thường. Do vậy phải là chè Tân Cương chất lượng cao, được sây khô đúng kỹ thuật, đảm bảo không có tạp chất, đã loại bỏ vụn chỉ giữ lại phần cánh đều nhau, nước xanh và hương vị thơm, đậm đà.

Các bước tiến hành làm chè ướp hoa nhài truyền thống

Hoa nhài đã chín được hái về sẽ được rải đều ra lia, mẹt phủ vải mỏng hay giấy lên trên để đến giờ ướp hương. Đó là giờ hoa nở khoảng 20-21h.
sản xuất chè Tân Cương ướp hương  nhài
Bước 1: Tiến hành cho chè và hoa vào khoang ướp. Rải đều 1 lớp chè rồi đến một lớp hoa nhài. Cứ như vậy đến khi hết chè và hoa.
Bước 2: Cũng như cách ướp các loại hoa khác, cần phải đảo để tăng hiệu quả ướp hương và đảm bảo độ ẩm ổn định của chè.
Bước 3: Tiến hành sàng lọc để loại bỏ hoa nhài ra khỏi hỗn chè và hoa đã ướp. Bước này được tiến hành sau 18-20 tiếng tính từ khia bắt đầu cho chè và hoa nhài vào ướp. Vì sau khi sấy khô sẽ có thời gian tiến hành ướp lại bằng hoa tươi (hay còn gọi là đề hoa) để gia tăng mùi hương sẽ diễn ra khoảng 24h từ khi ướp, tức là đúng thời gian hoa của ngày hôm sau nở.
Bước 4: Sau khi đã sàng và nhạt sạch hoa nhài, cho chè vào tiến hành sấy khô. Nếu để sót cánh hoa nhài mà đem sấy thì sẽ làm giảm đi mùi vị của chè thành phẩm. Sấy kho chè đã ướp hương phải nhỏ lửa vì hương hoa nhài rất dễ bay nếu để quá nhiệt.
Bước 5: Sau khi đã sấy khô tiến hành cho chè vào ướp lại bằng hoa tươi khoảng 4 tiếng.
Bước 6: Loại bỏ sạch hoa nhài ở bước trên và tiến hành đóng gói ngay.
Chú ý: Chè ướp hoa nhài rất kỵ mùi quế, vì vậy khi thực hiện ướp hương cần tránh tiếp xúc với quế và các sản phẩm từ quế.
Như vậy sau các bước như trên ta sã có được chè ướp hoa nhài tươi truyền thống thơm ngon. Nếu bạn quan tâm về chè hương nhài sẽ còn một loại nữa là chè ướp hoa nhài khô sẽ được giới thiệu ở bài viết sau nhé. Ngoài ra bạn có thể xem quy trình sản xuất chè Tân Cương ướp hương các loại hoa khác trên website chetancuong.net nhé.
Nếu muốn có ngay cho mình sản phẩm chè ướp hoa nhài hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *