Quy trình sản xuất ướp chè Tân Cương hoa bưởi tự nhiên truyền thống

Chè Tân Cương hoa bưởi là một sản phẩn đặc biệt của tự nhiên. Kết hợp bởi chè Tân Cương loại 1 mang hương vị đậm đà với hương bưởi đặc trưng. Ướp trà hương bưởi còn thể hiện sự tinh tế bên cạnh các cách sử dụng khác hoa bưởi – một loại hoa thân thuộc với người Việt- làm tinh dầu, làm thờm phòng, làm nước đường chan bánh trôi. Tinh tế không phải chỉ là cách ướp, mà còn là cách chọn hoa, sơ chế hoa cũng như cách pha và thưởng thức chè Tân Cương hoa bưởi. Cùng Chetancuong.net tìm hiểu quy trình để có được sản phẩm đặc biệt này như thế nào nhé!

Kỹ thuật sản xuất ướp chè Tân Cương hoa bưởi tự nhiên

Trị đau dạ dày, viêm tá tràng, nhuận trường, giảm đường huyết, giảm cân, giảm say rượu là các công dụng phổ thông của chè ướp hương bưởi.

quy trình sản xuất chè Tân Cương hoa bưởi truyền thống
Tháng 2, tháng 3 dương lịch là thời điểm bưởi ra hoa rộ nhất và cũng là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện ướp hương bưởi lên chè, trà. Và không giống một số loại hương khác thì hoa bưởi chỉ có một mùa hoa nở rộ để có thể chế biến các sản phẩm ướp hương bưởi, trong đó có chè Tân Cương hoa bưởi.

Cách lựa chọn và sơ chế hoa bưởi để ướp chè Tân Cương hoa bưởi

Chọn hoa bưởi khi đang mùa nở rộ, chọn những nụ trắng đều, cánh xoè vừa tầm, không bị dập nát, không héo, nụ căng và vừa chớm nở. Lay hoa vào buổi sáng, tránh lấy vào buổi trưa hoặc khi vừa mưa xong.

Hoa bưởi dùng ướp chè Tân Cương
Hoa bưởi khi đã được lựa chọn kỹ tiến hành bỏ phần nhuỵ hoa vì đây là phần chưa nhiều nước, sẽ dễ bị nhũn và làm cho chè bị quá ẩm trong quá trình ướp hương dẫn đến nước chè bị đỏ. Phần cho vào ướp hương chè chỉ gồm phần cánh hoa và đài hoa. Phần nhuỵ tách ra có thể dùng để chế biến tinh dầu rất hiệu quả.

Chuẩn bị chè để ướp hương bưởi tự nhiên (ướp hương tươi)

Cũng như mọi loại chè ướp hương khác, chè để ướp hương bưởi phải là chè Tân Cương loại 1, sấy khô kiệt và để hương mộc. Được sàng lọc để loại bỏ vụn chè, chỉ dùng phần cánh to và đều. Thực tế thì với phương pháp hút chân không để đóng gói và vận chuyển hiện nay thì chè búp bị dập nát là rất ít nên chỉ cần đặt mua chè Tân Cương ngon về là đã có chè đủ tiêu chuẩn ướp hương.

Các bước thực hiện ướp chè Tân Cương hoa bưởi tự nhiên truyền thống

Bước 1: Đưa chè cà hoa đã chuẩn bị vào khoang ướp, nếu làm ít có thể dùng hộp nhỏ hay túi không có mùi lạ, mùi hoá chất. Rải 1 lớp chè mỏng đều sau đso rải 1 lớp hoa bưởi, cứ thế cho đến khi đã cho hết chè và hoa vào khoang ủ.
Bước 2: Sau 2-3 tiếng từ khi cho chè và hoa vào khoang ủ, tiến hành đảo hỗn hợp chè và hoa (còn được gọi là thông hoa). Cứ sau 3 tiếng lại đảo lại 1 lần để đảm bảo hoa không bị mướt hơi ẩm, úa cũng như đảm bảo hỗn hợp chè và hoa ướp có độ ẩm ổn định, mang lại sản phẩm chè Tân Cương hoa bưởi chất lượng cao.
Bước 3: 10h sau khi ướp là hương bưởi đã thấm đều vào chè, ta bắt đầu sàng lọc để loại bỏ hoa bưởi ra khỏi hỗn hợp ướp hương. Phải nhặt kỹ không để sót hoa bưởi trong chè.
Bước 4: Sau khi đã sàng lọc tách riêng toàn bộ hoa ra khỏi chè, ta tiền hành sấy khô phần chè đã được ướp hương. Quá trình sấy sử dụng nhiệt độ ổn định không quá cao, 90 độ C là thích hợp nhất để sấy khô chè ướp hương. Thời gian sấy sẽ từ 15-20 phút. Nếu làm tại nhà với số lượng chè ít có thể dùng chảo rang trên bếp từ, sẽ rất dễ kiểm soát nhiệt độ.
Bước 5: Sau khi sấy khô tiến hành ướp lại để tăng mùi hương cho chè. Do hoa bưởi có đổ ẩm cao nên chỉ ướp lại khoảng 30 phút thì loại hoa bưởi tươi ra luôn.
Bước 6: Tiến hành đóng gói  gói để bảo quản và vận chuyển.
Trên đây là các bước để có được sản phẩm chè Tân Cương hoa bưởi tự nhiên truyền thống. Bạn có thể áp dụng cách này để có cho mình một sản phẩn chè hương bưởi do chính tay bạn làm.
Nếu bạn muốn thưởng thức ngay sản phẩn chè tân Cương hoa bưởi truyền thống, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *