Cách bảo quản trà Tân Cương Thái Nguyên luôn thơm ngon

Sản phẩm chè búp Tân Cương là một trong những thương hiệu chè (trà) nổi tiếng được rất nhiều người tin dùng. Vậy làm cách nào để có thể giữ cho trà luôn thơm lâu và ngon thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bạn có thể bảo quản trà đúng cách nhé.

che tan cuong

Cách bảo quản chè khô đúng cách

1. Đựng trà trong bình gốm, sứ, thuỷ tinh
Bạn có thể sử dụng các loại hộp thiếc, nhôm, gốm sứ hoặc túi hút chân không để bảo quản trà là phương án tốt nhất giúp trà giữ được mùi hương rất lâu và không bị ẩm. Nếu bạn đựng trong hộp nhựa thì lâu ngày sẽ bị ám mùi của nhựa gây nên mùi rất khó chịu khi pha trà. Lưu ý, sau mỗi lần sử dụng hãy đậy nắp thật kín.

2. Luôn giữ trà trong trạng thái khô ráo.
Chè Tân Cương sau khi được chế biến đều qua giai đoạn xao khô chính vì vậy trà rất dễ hút ẩm nhất là đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta khiến cho chè sẽ bị mốc và gây hại đến sức khoẻ.

3. Bảo quản và tránh xa các loại mùi
Để giữ được cho trà luôn thơm lâu và giữ hương vị đặc trưng của sản phẩm bạn nên tránh để chè gần những thực phẩm hay vật có mùi. Cho trà vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.

4. Không để trà khô đã được ướp hương chung với trà chưa ướp
Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp.

5. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.

6. Có thể bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh.
Gói trà bọc kỹ bằng lớp giấy báo để trong tủ lạnh cũng là 1 cách bảo quản chè, giúp chè giữ được hương vị.

7. Xử lý trà bị mốc
Nếu trà bị mốc, bạn có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, trà sẽ hết mốc. Đố với chè bị mốc, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *